Khám phá hương vị lôi cuốn với 7 món ăn Đài Bắc mùa đông hấp dẫn
7 món ăn Đài Bắc mùa đông mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực tinh hoa với hương vị ấm áp, đậm chất cho chuyến đi thêm trọn vẹn.
1. Lẩu Mala
Lẩu Mala là món lẩu mang phong cách Tứ Xuyên với hương vị cay nồng. Đem lại cảm giác ấm áp và kích thích vị giác, đặc trưng với nước lẩu cay tê. Nước lẩu được nấu từ xương hầm và gia vị như tiêu Tứ Xuyên, ớt khô, tỏi, hành, hoa hồi và nhiều loại thảo mộc. Bạn sẽ bị chinh phục bởi nhiều tầng hương vị. Ban đầu, sẽ là cảm giác tê cay nơi đầu lưỡi, sau là vị ngọt của nước ninh xương và thanh nhẹ của thảo mộc. Nhờ vào tính ấm nóng và hương vị cay nồng, sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn xua tan sự giá lạnh của ngày đông.
Nguyên liệu nhúng lẩu cũng đa dạng từ thịt bò, thịt gà, đến hải sản như tôm, mực, và cá viên và đặc trưng với phần tiết vịt. Ngoài ra các loại rau củ, nấm, đậu phụ cũng sẽ giúp tăng thêm hương vị. Bạn có thể tự do pha nước sốt từ nước tương, giấm, bơ đậu phộng, rau mùi, tỏi băm, đường, ớt… theo tỷ lệ tùy thích sao cho hợp khẩu vị. Đến Đài Bắc, bạn dễ dàng tìm thấy các nhà hàng lẩu Mala phục vụ món này. Như: Mala Yuanyang Hotpot, Wu Lao Guo, Ding Wang Spicy Hotpot,…
2. Mì bò
Một trong những món ăn Đài Bắc mùa đông bạn không thể bỏ lỡ là mì bò trứ danh. Đây được xem là một trong những món biểu tượng cho ẩm thực xứ Đài. Với nước dùng mang hương vị đậm đà, nồng nàn. Thường được hầm từ xương bò và các loại gia vị như gừng, tỏi, hoa hồi, quế, và rượu gạo. Tạo nên vị ngọt thơm ngon tự nhiên. Điểm nhấn trong món ăn là sợi mì mềm, dai được làm từ bột lúa mì tuyển chọn. Kết hợp với thịt bò được thái dày, hầm kỹ. Đem đến cảm giác thơm, mềm tan và thấm đẫm gia vị. Một số nơi cũng sử dụng gân bò hoặc sườn bò để món ăn trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn.
Một số địa chỉ như Yong Kang Beef Noodle trên phố Yong Kang hay Lin Dong Fang Beef Noodle ở khu Zhongshan, Đài Bắc. Đây là những điểm dừng chân lý tưởng để thưởng thức mì bò chuẩn vị. Một mì bò bổ dưỡng, nóng hổi sẽ khiến bạn xuýt xoa trong không gian ấm cúng khi thời tiết dần chuyển lạnh. Giúp cơ thể giữ ấm và dễ chịu hơn trong những ngày thời tiết chuyển lạnh.
3. Canh gà nấu dầu mè
Một trong những món ăn không kém phần hấp dẫn chính là canh gà nấu dầu mè. Đây cũng là món ăn thường được bắt gặp trong bữa cơm gia đình của người dân nơi đây khi trời vào đông. Bạn sẽ phải xuýt xoa với nước dùng trong veo, đậm đà. Thịt gà thấm đều gia vị và được nấu cho chín mềm. Hòa quyện nồng nàn cùng dầu mè thơm ngậy, gừng cay ấm và rượu gạo, tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Không chỉ là một món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng mà còn có tác dụng làm ấm người. Giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ sức khỏe. Với protein từ thịt gà, chất béo lành mạnh của dầu mè, gừng và rượu gạo giúp thúc đẩy tuần hoàn máu giúp giữ ấm cho cơ thể.
4. Lẩu thịt dê
Thêm vào danh sách một trong các món ăn Đài Bắc mùa đông nên thử chính là lẩu thịt dê. Xương sẽ được ninh nhiều giờ để tạo nước lẩu thơm ngọt. Kết hợp với rượu gạo, các loại thảo dược như táo đỏ, kỷ tử, đương quy, gừng và hoàng kỳ. Thịt dê tươi ngon, được lựa chọn kỹ càng, ưu tiên phần thịt mềm, ít mỡ giúp ngọt thịt và không bị ngấy. Món lẩu được dùng kèm với đa dạng các món như: tàu hủ non, tàu hủ ky, những loại nắm, cải thảo, rau cúc, bắp,…
Theo y học cổ truyền, thịt dê có tính ấm, vị ngọt có công dụng bổ huyết ích khí. Vì thế, đây là một món ăn thích hợp cho những ngày lạnh giá. Giúp tăng thân nhiệt và chống suy nhược cơ thể. Vị ngọt thanh của nước lẩu, ngọt thơm từ thịt dê hòa quyện với vị cay ấm từ các gia vị và thảo dược. Sẽ là món ăn mang hương vị dễ chịu, hấp dẫn. Lý tưởng để quây quần thưởng thức cùng những người thân yêu.
5. Tiểu long bao
Góp mặt trong danh sách những món ăn Đài Bắc mùa đông tiếp theo là tiểu long bao. Đây là một món ăn không thể không kể đến khi vi vu đến vùng đất này. Tiểu long bao có lớp vỏ được làm từ bột mì mỏng, mềm. Bên trong là nhân thịt heo (hoặc thịt cua) trộn cùng với các loại gia vị. Đặc biệt, nhân bánh còn có thêm nước súp nấu từ xương và thịt, có vị đậm đà và ngọt thanh. Do đó, ở một số nơi món ăn còn có tên gọi khác là bánh bao súp.
Tiểu long bao được hấp trong các xửng tre truyền thống, khi ăn vẫn còn nóng hổi và nghi ngút khói. Thường được dùng kèm với các loại nước chấm như giấm đen và vài lát gừng, giúp tăng hương vị. Đây là sự lựa chọn cho những hôm trời lạnh vừa khiến bạn thỏa sức thưởng thức vị thơm ngon vừa giúp cân bằng và làm ấm cơ thể. Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo để thưởng thức món ngon này tại Đài Bắc như: Din Tai Fung, Jin Din Rou, Hangzhou Xiaolong Bao.
6. Cháo hàu/ mì hàu
Chào hàu hay mì hàu là hai món không quá xa lạ trong các món ăn Đài Bắc mùa đông. Thưởng thức một bát cháo hàu thơm lừng hay mì hàu nghi ngút sẽ khiến thực khách nhớ mãi. Hàu là loại hải sản giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng kẽm cao. Do đó, các món ăn chế biến từ hàu sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và năng lượng. Ngoài ra, bên trong hàu cũng chứa nhiều Omega 3 và các loại vitamin. Những dưỡng chất cần thiết giúp bạn duy trì sức khỏe trong mùa đông.
Mì hàu hay cháo hàu là sự kết hợp của loại hải sản này và các loại nguyên liệu gần gũi như sợi mì dai mềm hay gạo ngọt thơm. Hòa quyện với các loại gia vị khác góp phần tăng hương vị đậm đà. Khiến món ăn trở nên phong phú và không đơn điệu. Hứa hẹn không chỉ là món ăn tốt cho sức khỏe mà còn mang đến du khách hành trình trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
7. Bánh dứa
Một trong những món được xem như đặc sản mà bất kỳ ai cũng nên thử khi đến xứ Đài chính là bánh dứa. Món tráng miệng này có lớp vỏ giòn, mềm, được làm từ bột mì bơ và đường hòa quyện. Nhân của bánh được làm từ mứt dứa có vị ngọt thanh, chua nhẹ đặc trưng. Bánh sẽ được tạo hình trông như một quả dứa nhỏ xinh, đẹp mắt. Khi nướng lên, bánh sẽ tạo một mùi thơm lôi cuốn.
Đây sẽ một món tráng miệng hấp dẫn kết hợp cùng một tách trà nóng thơm lừng. Trong những ngày thời tiết se lạnh đây là điều vô cùng lý tưởng. Với sự cân bằng giữa chua từ dứa, ngọt từ đường, béo từ bơ sẽ là sự kết thúc tuyệt hảo trong bữa ăn.