Blog Du lịch

7 món đặc sản Lào du khách nên nếm thử

Đất nước triệu voi không chỉ thu hút du khách bởi thiên nhiên tươi đẹp, cảnh quan yên bình mà còn hấp dẫn bởi những món đặc sản. Cùng điểm qua 7 món đặc sản Lào dưới đây!

1. Các món ăn từ côn trùng

Hẳn là nhiều du khách sẽ có tâm lí hơi “sợ” khi nghe đến món ăn này. Trên thực tế, sử dụng côn trùng làm nguyên liệu món ăn là điều đặc biệt của ẩm thực Lào. Các món ăn từ côn trùng có hàm lượng dinh dưỡng cao và giàu protein. Có dịp du lịch Lào, bạn có thể cố gắng vượt qua nỗi sợ ban đầu và thử thưởng thức món đặc sản Lào nổi tiếng này.

Các loại côn trùng thường được chế biến là kiến, châu chấu, dế, bọ cạp… Người Lào chế biến chúng rất đa dạng như chiên, xào hoặc nướng. Đây là món nhắm hoàn hảo để ăn kèm trong những buổi tụ tập gia đình, bạn bè.

2. Laap (Lạp)

Lạp là món ăn truyền thống nổi tiếng, được xem là quốc hồn quốc túy của ẩm thực Lào. Lạp thực ra là món gỏi thịt trộn. Thịt được sử dụng là thịt bò, thịt heo, thịt gà hoặc cá. Tất cả được băm nhỏ để trộn cùng nước mắm, nước cốt chanh, thính gạo rang cùng nhiều loại rau thơm. Lạp có hương vị đậm đà, chua cay, mặn ngọt và thơm ngon rất đặc trưng. Người Lào thường thưởng thức món ăn cùng rau sống và xôi nếp, tạo sự hài hòa trong hương vị. 

Đặc biệt, người Lào xem lạp mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng. Món ăn thường được người dân tặng nhau trong dịp Tết cổ truyền và các dịp đặc biệt.

3. Mok Pa (Cá hấp lá chuối)

Cá hấp lá chuối, trong tiếng Lào gọi là “Mok Pa”, là món đặc sản Lào độc đáo bạn nên nếm thử. Món ăn dùng nguyên liệu là cá trê, cá lóc, cá rô phi. Cá được làm sạch, cắt miếng nhỏ. Sau đó trộn cá cùng hành, tỏi ớt và các loại rau thơm. Tất cả được bọc trong lá chuối và mang hấp cách thủy. Cá hấp giữ được vị ngọt tự nhiên, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá chuối và gia vị. Món cá thường được ăn kèm cùng xôi nếp cùng các loại rau sống.

4. Khao Piak Sen (Phở Lào)

Khao Piak Sen, hay Phở Lào, còn có nghĩa là “mì trong nước súp”. Món ăn được người Lào thưởng thức vào bữa sáng hoặc các dịp đặc biệt. Nước dùng của Khao Piak Sen được ninh từ xương heo hoặc gà, kết hợp cùng gừng, sả, lá chanh. Món ăn có vị ngọt thanh và hương thơm dịu nhẹ. Như nhiều món ăn truyền thống khác của Lào, Khao Piak Sen cũng ăn kèm cũng nhiều loại rau thơm tươi như rau mùi, ngò gai, hành lá…

5. Ping Kai (Gà nướng)

Ping Kai, hay còn gọi là gà nướng, là món đặc sản Lào nổi tiếng với hương vị đậm đà và cách chế biến độc đáo. Gà được ướp kĩ với hỗn hợp gia vị gồm sả, hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu đen, lá chanh. Gà sau khi ướp được nướng trên than hồng với lửa nhỏ. Da gà giòn rụm, phần thịt bên trong mềm mọng thơm ngon. Món ăn thường được thưởng thức cùng xôi nếp dẻo và nước chấm jeow bong cay đặc trưng.

6. Xúc xích Sai Oua

Xúc xích Sai Oua là món ăn quen thuộc của người Lào. Khác với xúc xích thông thường, xúc xích Sai Oua được làm từ thịt heo kết hợp cùng sả, riềng, lá chanh và ớt. Xúc xích thường được nướng trên than hồng để tạo hương vị khói đặc trưng. Nhờ vào sự kết hợp gia vị độc đáo, xúc xích Sai Oua thu hút du khách nước ngoài nếm thử, đồng thời phù hợp làm quà tặng sau mỗi chuyến đi.

7. Bò khô Sien Savanh

Bò khô Sien Savanh được chế biến từ thịt bò thái mỏng, sau đó ướp với hỗn hợp gia vị hấp dẫn. Hỗn hợp này được thêm một chút rượu gạo để tăng hương vị đậm đà. Thịt bò sẽ được phơi nắng để vừa đạt độ khô vừa phải, vừa giữ được độ mềm ngọt tự nhiên. Đây là món đặc sản Lào mà du khách nên nếm thử khi đến với đất nước triệu voi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *